บทความใหม่
จอมทัพไทย

จอมทัพไทย

จอมทัพไทย" ในสมัยโบราณ ในราชการสงคราม "พระมหากษัตริย์" จะเป็นผู้นำกองทัพทุกเหล่าทัพออกปกป้องอธิปไตย หรือเพื่อการขยายราชอาณาจักร จนกระทั่งสมัย รัชกาลที่ ๑ ผู้นำทัพก็ยังเป็นพระมหากษัตริย์...

ประวัติธงชัยเฉลิมพล

ประวัติธงชัยเฉลิมพล

ธงชัยเฉลิมพล เป็นธงประจำหน่วยทหารที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ธงชัยเฉลิมพลถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของทหาร ที่ทหารทุกคนต้องเคารพสักการะ และพิทักษ์รักษาไว้ด้วยชีวิต...

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

“ เศรษฐกิจพอเพียง ” เป็นเสมือนรากฐานของชีวิต รากฐานความมั่นคงของแผ่นดิน เปรียบเสมือนเสาเข็มที่ตอกรองรับบ้านเรือนตัวอาคารไว้นั่นเอง สิ่งก่อสร้างจะมั่นคงได้ก็อยู่ที่เสาเข็ม...

ไทยในสงครามเกาหลี

ไทยในสงครามเกาหลี

รัฐบาลไทยตกลงใจที่จะส่งกำลังทหาร ๑ กรมผสม มีกำลังพลประมาณ ๔,๐๐๐ คน ไปร่วมรบกับสหประชาชาติในเกาหลี ตามความเห็นชอบของรัฐสภา เมื่อ ๒๒ กรกฎาคม ๒๔๙๓ โดยได้มอบหมายให้กระทรวงกลาโหมดำเนินการ...

การเลี้ยงปลานิล

การเลี้ยงปลานิล

ปลานิลมีถิ่นกำเนิดเดิมอยู่ในทวีปแอฟริกา พบอยู่ตามหนอง บึงและทะเลสาบในประเทศซูดาน อูกันดา ชุกชุมมากแถบลุ่มแม่น้ำไนล์ ในประเทศอียิปต์ ปลานิลเจริญเติบโตเร็วและเลี้ยงง่าย...

คอมพิวเตอร์เบื้องต้น

คอมพิวเตอร์เบื้องต้น

คอมพิวเตอร์ คือ เครื่องคำนวณในรูปของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถรับข้อมูลและคำสั่ง ผ่านอุปกรณ์รับข้อมูล...

เทคนิคทำให้คอมพิวเตอร์ ทำงานเร็วขึ้น!

เทคนิคทำให้คอมพิวเตอร์ ทำงานเร็วขึ้น!

เทคนิคทำให้คอมพิวเตอร์พีซีหรือโน๊ตบุ๊ค ทำงานได้เร็วขึ้น! หลังจากจบงานมหกรรมไอทีเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว...

การพัฒนาสังคม

การพัฒนาสังคม

สิ่งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นห่วงและทรงหาวิธีการแก้ไขอยู่ก็คือ เรื่องการพัฒนาชนบทให้เจริญก้าวหน้า เพราะทรงทราบดีว่ามีข้อจำกัดและมีอุปสรรคในด้านต่างๆมาก...

บทบาทสตรี

บทบาทสตรี

ทรงเป็นสตรีแบบอย่างอันงดงามอย่างยิ่งของชาวไทยทำให้ชาวต่างประเทศแซ่ซ้อง สรรเสริญเทิดพระเกียรติคุณ ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อส่วนรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีมาโดยตลอด...

ยศทหาร 3 เหล่าทัพ

ยศทหาร 3 เหล่าทัพ

ยศทหารและตำรวจไทยตามแบบชาติตะวันตกเริ่มกำหนดให้มีขึ้นครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นยุคที่มีการปรับปรุง และจัดระบบระเบียบการบริหารราชการแผ่นดินใหม่ตามแบบยุโรปในทุกด้าน...

การเลี้ยงปลาช่อน

การเลี้ยงปลาช่อน

ปลาช่อนเป็นปลาน้ำจืดที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งของประเทศไทยอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดทั่วไป เช่น แม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง และทะเลสาบ มีชื่อสามัญ STRIPED ANAKE-HEAD FISH...

เหล่าทหารบก

เหล่าทหารบก

กองทัพบกไทย มีการแบ่งเหล่าทหารบก ออกเป็นเหล่าต่างๆ เพื่อเป็นการจำแนกเหล่าต่างๆในกองทัพบก จำแนกหน้าของแต่ละเหล่าอย่างชัดเจน เช่น เหล่ารบ เป็นเหล่าหลักที่ใช้ในการรบ...

การปลูกตำลึง

การปลูกตำลึง

ตำลึง อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์สูง เช่น สารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และหัวใจขาดเลือด มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก ไนอาซิน วิตามินซีและอื่นๆ...

 • จอมทัพไทย

  จอมทัพไทย

 • ประวัติธงชัยเฉลิมพล

  ประวัติธงชัยเฉลิมพล

 • ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

  ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

 • ไทยในสงครามเกาหลี

  ไทยในสงครามเกาหลี

 • การเลี้ยงปลานิล

  การเลี้ยงปลานิล

 • คอมพิวเตอร์เบื้องต้น

  คอมพิวเตอร์เบื้องต้น

 • เทคนิคทำให้คอมพิวเตอร์ ทำงานเร็วขึ้น!

  เทคนิคทำให้คอมพิวเตอร์ ทำงานเร็วขึ้น!

 • การพัฒนาสังคม

  การพัฒนาสังคม

 • บทบาทสตรี

  บทบาทสตรี

 • ยศทหาร 3 เหล่าทัพ

  ยศทหาร 3 เหล่าทัพ

 • การเลี้ยงปลาช่อน

  การเลี้ยงปลาช่อน

 • เหล่าทหารบก

  เหล่าทหารบก

 • การปลูกตำลึง

  การปลูกตำลึง

   

ผู้เยี่ยมชมเว็บ  

059698
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
9
53
222
58979
111
1877
59698

IP ของคุณ: 54.90.128.9
วันที่:03 ก.ย. 15
   

Login Form  

   

การเลี้ยงปลานิล

ให้เรตสมาชิก
ไม่ดีดี 
รายละเอียด

จำนวน 50 ตัวความยาวเฉลี่ยตัวละประมาณ 9 เซนติเมตร ทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2509 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อปลาชนิดนี้ว่า “ปลานิล” และได้พระราชทานปลานิลขนาดยาว 3-5 เซนติเมตร จำนวน 1,000 ตัว ให้แก่กรมประมง นำไปเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ที่กรมประมง และสถานีประมงต่าง ๆ ทั่วราชอาณาจักรรวม 15 แห่ง เพื่อดำเนินการเพาะเลี้ยงและขยายพันธ์พร้อมกัน

รูปร่างลักษณะและนิสัย

ปลานิลเป็นปลาน้ำจืด รูปร่างลักษณะคล้ายกับปลาหมอเทศ มีลักษณะพิเศษคือ ริมปากบนและล่างแสมอกัน มีเกล็ด 4 แถว ตรงบริเวณแก้ม ตามลำตัวมีลายพาดขวาง จำนวน 9-10 แถบ มีครีบหลังเพียง 1 ครีบ ประกอบด้วยก้านครีบแข็ง และก้านครีบอ่อนเป็นจำนวนมาก ลำตัวมีสีเขียวปนน้ำตาล ตรงกลางเกล็ดมีสีเข้ม ที่กระดูกแก้มมีจุดสีเข้มอยู่จุดหนึ่ง และครีบหางนั้นจะมีจุดสีขาวและสีดำตัดขวาง ในประเทศไทยปัจจุบันพบปลานิล สีเหลือง ขาว ส้ม ซึ่งเป็นการกลายพันธุ์ จากปลานิลสีปกติ หรือเป็นการผสมข้ามพันธุ์ ระหว่างปลานิลกับปลาหมอเทศ

ปลานิลมีนิสัยชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ตามแม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง และทะเลสาบ เป็นปลาที่อยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำกร่อย มีความอดทนและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี สามารถแพร่พันธุ์วางไข่ได้เองตามธรรมชาติโดยไม่จำเป็นต้องอาศัยรูปแบบการใช้ฮอร์โมนกระตุ้น การเพาะปลานิลจึงทำได้ง่าย แต่การจะได้ลูกปลาจำนวนมากและสม่ำเสมอนั้นจำเป็นต้องอาศัยการจัดการที่เหมาะสม ปลาชนิดนี้เป็นปลาจำพวกกินพืช เลี้ยงง่าย มีรสดี ลูกดก เจริญเติบโตได้รวดเร็ว ในเวลา 1 ปี จะมีน้ำหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม และมีความยาวประมาณ 1 ฟุต

fish1

พันธุ์ปลานิลสามารถหามาได้ 3 ทาง
คือ 1. การรวบรวมพันธุ์จากธรรมชาติ
2. การเพาะพันธุ์
3. การซื้อลูกพันธุ์ปลาจากโรงเพาะฟักมาเลี้ยง b
ลักษณะบ่อปลา
บ่อขุดใหม่ : ก่อนใช้บ่อใหม่จะต้องปรับสภาพดิน ควรแช่น้ำขังไว้หลาย ๆ วันก่อนและระบายน้ำทิ้งหรือล้างความเป็นกรดออก จากนั้นโรยปูนขาวตาม pH ของดิน
บ่อเก่า : ปัญหาที่พบบ่อย ๆ คือปลาเป็นโรค และยากต่อการแก้ไข หากไม่มีปัญหาดังกล่าวแล้ว บ่อเก่าควรจับสัตว์น้ำออกให้หมด ระบายน้ำให้เหลือน้อย กำจัดศัตรูปลาไม่ให้เหลืออยู่ภายในบ่อ ขจัดวัชพืชทั้งหมด ลอกเลนล้างบ่อ
อัตราการปล่อยปลานิล
ขนาด 2-3 เซนติเมตร ควรปล่อยลงเลี้ยงในอัตราความหนาแน่น 2.5 ตัวต่อตารางเมตร (8,000 ตัว ต่อ 2 ไร่) ปลานิลขนาด 7-10 เซนติเมตร อัตราการปล่อย 2 ตัว ต่อตารางเมตร (6,400 ตัวต่อ 2 ไร่)
แนวทางในการเลี้ยงปลานิลในบ่อดิน : ได้มีการกำหนดรูปแบบการเลี้ยงปลานิล 3 ลักษณะ
1. แบบยังชีพ เป็นการเลี้ยงเพื่อบริโภคในครัวเรือน
2. แบบพื้นบ้าน เป็นการเลี้ยงเพื่อบริโภค และส่วนที่เหลือนำไปจำหน่าย
3. แบบเชิงพาณิชย์ เป็นการเลี้ยงที่มีวัตถุประสงค์ในการจำหน่ายผลผลิตเป็นหลัก ระยะเวลาเลี้ยงประมาณ 5-6 เดือน

การให้อาหาร
1. ปลานิลสามารถกินอาหารตามธรรมชาติ เช่นแพลงก์ตอนพืชและสัตว์ รวมทั้งซากอินทรีย์ การเพิ่มอาหารเหล่านี้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเพิ่มปุ๋ยลงในบ่อ
2. ปลานิลยังกินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต เช่น รำ ปลายข้าว กากมะพร้าว และเศษเหลือของอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น กากถั่วเหลือง กากถั่วลิสง
3. ใช้อาหารเม็ดสำเร็จรูป เสียค่าใช้จ่ายสูงมาก
การเปลี่ยนน้ำหรือถ่ายเทน้ำ ในช่วงระหว่างการเลี้ยง ในการเลี้ยงปลานิลช่วงเดือนแรกจะไม่เปลี่ยนถ่ายน้ำ จะเปลี่ยนถ่ายน้ำนับจากเดือนที่ 2 ถึงเดือนที่ 6 การเปลี่ยนถ่ายน้ำจะเพิ่มขึ้นตามขนาดของปลา และสภาพดินฟ้าอากาศด้วย
การจับปลานิลทำได้ 2 วิธี คือc
1. จับปลาแบบไม่วิดบ่อแห้ง จะใช้อวนตาห่างจับปลา เพราะจะได้ปลาที่มีขนาดตามต้องการ ส่วนปลาตัวเล็กก็คงปล่อยเลี้ยงในบ่อต่อไป
2. จับปลาแบบวิดบ่อแห้ง ต้องสูบน้ำออกจากบ่อให้เหลือน้อย แล้วตีอวนเช่นกัน แล้วสูบน้ำออกจากบ่ออีก เมื่อน้ำแห้งปลาจะมารวมกันที่ร่องบ่อแล้วทำการจับปลา ก่อนการจับปลาเพื่อการจำหน่ายปลานิล
ควรทราบข้อมูลการจับปลานิลล่วงหน้าก่อน ดังนี้
1. ทราบกำหนดเวลาจับล่วงหน้า ปริมาณและขนาดของปลาที่ต้องการ
2. ควรงดให้อาหารปลา ก่อนจับปลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
3. ควรเตรียมอุปกรณ์จับปลาและภาชนะบรรจุปลาให้เพียงพอโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ควรจับปลาให้มีชีวิตมากที่สุด

 

   

km 6 หมวด

เหล่าทหารบก

กองทัพบกไทย มีการแบ่งเหล่าทหารบก ออกเป็นเหล่าต่างๆ เพื่อเป็นการจำแนกเหล่าต่างๆในกองทัพบก จำแนกหน้าของแต่ละเหล่าอย่างชัดเจน เช่น เหล่ารบ เป็นเหล่าหลักที่ใช้ในการรบ เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่หลักในสนามรบ เหล่าสนับสนุนการรบ เป็นฝ่ายสนุบสนุนการรบ โดยมากมักปฏิบัติงานควบคู่กับหน่วยรบในสนามรบ เหล่าช่วยรบ เป็นฝ่ายส่งกำลังหรือสิ่งอุปรณ์ช่วยเหลือการรบ โดยมากปฏิบัติงานแนวหลังในสนามรบ เป็นต้น 1292683013
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

ยศทหาร 3 เหล่าทัพ

ยศทหารและตำรวจไทยตามแบบชาติตะวันตกเริ่มกำหนดให้มีขึ้นครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นยุคที่มีการปรับปรุง และจัดระบบระเบียบการบริหารราชการแผ่นดินใหม่ตามแบบยุโรปในทุกด้าน โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้แยกยศและบรรดาศักดิ์ออกจากกันอย่างเด็ดขาด  army
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

ประวัติธงชัยเฉลิมพล

ธงชัยเฉลิมพล เป็นธงประจำหน่วยทหารที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ธงชัยเฉลิมพลถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของทหาร ที่ทหารทุกคนต้องเคารพสักการะ และพิทักษ์รักษาไว้ด้วยชีวิต การปฏิบัติต่อธงชัยเฉลิมพลทุกขั้นตอน ต้องเป็นไปตามพิธีการ ระเบียบแบบแผนที่วางไว้อย่างเข้มงวดกวดขัน ในโอกาสที่จะเชิญธงชัยเฉลิมพลออกประจำที่ จะต้องเป็นพิธีการที่มีความสำคัญเกี่ยวกับเกียรติยศและเชิดหน้าชูตาเท่านั้น เช่น พิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนของทหาร และไปราชการสงคราม เป็นต้น  0iny9
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

จอมทัพไทย

จอมทัพไทย" ในสมัยโบราณ ในราชการสงคราม "พระมหากษัตริย์" จะเป็นผู้นำกองทัพทุกเหล่าทัพออกปกป้องอธิปไตย หรือเพื่อการขยายราชอาณาจักร จนกระทั่งสมัย รัชกาลที่ ๑ ผู้นำทัพก็ยังเป็นพระมหากษัตริย์ แต่เมื่อสงครามสมัยใหม่เปลี่ยนแปลงไป พระมหากษัตริย์ก็มิต้องเป็นผู้นำทัพออกไปอีกแบบโบราณ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งฐานะ "จอมทัพ" ตามศักดิ์และสิทธ king
 
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

การปลูกตำลึง

ตำลึง อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์สูง เช่น สารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และหัวใจขาดเลือด มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก ไนอาซิน วิตามินซีและอื่นๆ นอกจากนี้ จากการค้นคว้าของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า ตำลึงมีเส้นใยอาหารที่สามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ในกระเพาะอาหาร อีกด้วย สำหรับตำรายาแผนโบราณ ตำลึงถือเป็นยาเย็น ใบช่วยขับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้อาการแพ้ อักเสบ แมลงมีพิษกัดต่อย แก้แสบคัน เจ็บตา ตาแดงและตาแฉะ แก้โรคผิวหนัง และลดน้ำตาลในเลือด rice
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

การเลี้ยงปลาช่อน

ปลาช่อนเป็นปลาน้ำจืดที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งของประเทศไทยอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดทั่วไป เช่น แม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง และทะเลสาบ มีชื่อสามัญ STRIPED ANAKE-HEAD FISH และมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa striatus ปลาช่อนเป็นปลาที่มีรสชาติดี ก้างน้อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิดจึงทำให้การบริโภคปลาช่อนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ปัจจุบันปริมาณปลาช่อนที่จับได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติมีจำนวนลดน้อยลง 1292683013
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

การเลี้ยงปลานิล

ปลานิลมีถิ่นกำเนิดเดิมอยู่ในทวีปแอฟริกา พบอยู่ตามหนอง บึงและทะเลสาบในประเทศซูดาน อูกันดา ชุกชุมมากแถบลุ่มแม่น้ำไนล์ ในประเทศอียิปต์ ปลานิลเจริญเติบโตเร็วและเลี้ยงง่าย เพาะเลี้ยงในบ่อได้เป็นอย่างดี ปลานิลได้ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกโดยเจ้าฟ้าอากิฮิโต มกุฎราชกุมารแห่งประเทศญี่ปุ่น a
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

เศรษฐกิจพอเพียง ” เป็นเสมือนรากฐานของชีวิต รากฐานความมั่นคงของแผ่นดิน เปรียบเสมือนเสาเข็มที่ตอกรองรับบ้านเรือนตัวอาคารไว้นั่นเอง สิ่งก่อสร้างจะมั่นคงได้ก็อยู่ที่เสาเข็ม แต่คนส่วนมากมองไม่เห็นเสาเข็มและลืมเสาเข็มเสียด้วยซ้ำไป” พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "เศรษฐกิจพอเพียง" เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงชี้แนวทางการดำรงอยู่และปฏิบัติตนของประชาชนในทุกระดับตั้งแต่ระดับครอบครัว ระดับชุมชน ถึงระดับรัฐ ทั้งในการพัฒนาและบริหารประเทศให้ดำเนินไป ใน "ทางสายกลาง" a1
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

ระเบียบงานสารบรรณ ปี 2555

ระเบียบกองทัพบกว่าด้วยงานสารบรรณ ปี ๒๕๕๕

 เพื่อให้การปฏิบัติเกี่ยวกับงานสารบรรณ ของกองทัพบกเป็นไปในแนวทางเดียวกันและสอดคล้องกับ ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าว่าด้วยงานสารบรรณ  ผบ.ทบ.ได้กรุณาอนุมัติให้ยกเลิกระเบียบ ทบ.ว่าด้วยงานสารบรรณ พ.ศ.2537 ระเบียบ ทบ.ว่าด้วยงานสารบรรณ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2549 และให้ใช้ระเบียบ ทบ.ว่าด้วยงานสารบรรณ พ.ศ.2555 แทนโดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 20 ก.ค.55 จึงขอให้ นขต.ทบ.ได้ยึดถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานด้านสารบรรณ ทบ.ได้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

ดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ กรมสารบรรณทหารบก

ไทยในสงครามเกาหลี

รัฐบาลไทยตกลงใจที่จะส่งกำลังทหาร ๑ กรมผสม มีกำลังพลประมาณ ๔,๐๐๐ คน ไปร่วมรบกับสหประชาชาติในเกาหลี ตามความเห็นชอบของรัฐสภา เมื่อ ๒๒ กรกฎาคม ๒๔๙๓ โดยได้มอบหมายให้กระทรวงกลาโหมดำเนินการ เสนาธิการกลาโหมได้ออกคำสั่งแต่งตั้งให้ พันเอก บริบูรณ์ จุลละจาริตต์ k9
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

ทสป.จับมือวิศวฯลาดกระบัง ร่วมวิจัยพัฒนายานเกราะ ให้กองทัพพึ่งพาตัวเอง

คณะวิศวฯ ลาดกระบัง จับมือ สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ ร่วมกันวิจัยพัฒนายุทโธปกรณ์ บูรณาการขีดความสามารถภาครัฐและเอกชน ในการพัฒนายานเกราะเพื่อให้ "กองทัพ" พึ่งพาตนเอง พัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ.. rice
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

เอ็น - แสค กระสอบไฮโดรเจลกั้นน้ำท่วม

ยามน้ำใกล้หรือเกือบจะท่วม ทรายที่ไม่เคยมีใครเหลียวแลก็มีค่าขึ้นมาทันที แถมยังกลายเป็นของหายาก ราคาสูงและสร้างความเหนื่อยยาก ลำบากในการดูแลรักษา รวมถึงจัดเก็บยามน้ำลดอีกด้วย rice
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

เอทีเอ็ม"ยุคใหม่ สแกนเส้นเลือด

เมื่อราวกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัท ฮิตาชิ และ ฟูจิตสึ ร่วมกันพัฒนาระบบบ่งชี้อัตลักษณ์บุคคลใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของรัฐบาล ที่ให้หาระบบหรือเทคโนโลยีที่มาทดแทนระบบแผ่นการ์ดแถบแม่เหล็กที่ใช้กันอยู่ในเวลานี้สำหรับระบบเอทีเอ็มทั่วประเทศ rice

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

“คาบอแนกซ์” นวัตกรรมวัสดุทดแทนไม้

“ไม้” ยังคงเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานทั้งภายในและภาย นอก แต่เนื่องด้วยปริมาณป่าไม้ที่ลดจำนวนลงอย่างมาก ประกอบกับข้อจำกัดของไม้หากนำมาใช้งานภายใต้สภาวะที่มีความชื้นสูงอาจเกิดการบวมตัว ผุพังได้ง่ายจากสภาพอากาศและปลวก rice
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

ข้าวไม่ต้องหุง

"ข้าวไม่ต้องหุง" เพียงแต่ใช้น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นมาแช่ ก็สามารถนำมารับประทานได้เลย เหมาะสำหรับนักเดินทาง - ผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกก่อนหน้านี้ศูนย์วิจัยข้าวกลางของรัฐบาลอินเดียสร้างความฮือฮาให้วงการข้าวทั่วโลก ด้วยการพัฒนาพันธุ์ข้าวที่มีคุณสมบัติพิเศษ โดยไม่หุงให้เปลืองไฟ เพียงแต่แช่น้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา สามารถนำมารับประทานได้เลย rice
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

Adobe เปิดตัว Photoshop Touch บุกตลาด Android และ iOS

อะโดบี ซิสเต็มส์ ประกาศเปิดตัว Adobe Photoshop Touch เวอร์ชั่นใหม่สำหรับ ไอโฟน ไอพอต ทัช และสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ หลังประสบความสำเร็จกับเวอร์ชั่นแท็บเล็ต พร้อมดึงเอาฟีเจอร์สำคัญๆ ของซอฟต์แวร์โฟโต้ ช็อป บนคอมพิวเตอร์ มาสู่สมาร์ทโฟนกับการใช้งานเพียงปลายนิ้ว... rice
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

ไมโครซอฟท์ออฟฟิศโฉมใหม่เปิดตัวในไทย

วันนี้ ( 7 มี.ค.) นายอัลวาโร เซลิส รองประธานฝ่าย การตลาดและบริการไอที ไมโครซอฟท์ ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค ให้สัมภาษณ์ภายหลังการแถลงข่าวเปิดตัว เดอะ นิว ออฟฟิศ (The New Office ) ว่า ไมโครซอฟท์จะเปิดขายออฟฟิศ 2013 rice
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

LINE คืออะไร

 LINE เป็นโปรแกรมแชทที่สามารถใช้งานได้ทั้งโทรศัพท์มือถือที่มีระบบปฏิบัติการ iOS, Android, Windows Phone ล่าสุดสามารถใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์ PC และ Mac ได้แล้ว ด้วยความที่มีลูกเล่นมากมาย สามารถแชท ส่งรูป ส่งไอคอน ส่ง Sticker ตั้งค่าคุยกันเป็นกลุ่ม ฯลฯ ทำให้มีผู้ใช้งานแอพนี้เป็นจำนวนมาก rice
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

อาชญากรรมออนไลน์ เตรียมยกระดับโจมตีผ่านทางเทคโนโลยี Cloud

มีรายงานข่าวที่น่าสนใจจาก cnet ที่เสนอผลวิจัยจาก McAfee and Guardian Analytics ได้นำเสนอวิเคราะห์อาชญากรรมทางออนไลน์ คาดว่าจะพบเหตุอาชญากรรมโลกไซเบอร์ยกระดับผ่านทางเทคโนโลยีกลุ่มเมฆ (Cloud Computing) มากขึ้น rice
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

บทบาทสตรี

ทรงเป็นสตรีแบบอย่างอันงดงามอย่างยิ่งของชาวไทยทำให้ชาวต่างประเทศแซ่ซ้อง สรรเสริญเทิดพระเกียรติคุณ ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อส่วนรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีมาโดยตลอด ดังเช่นคำกล่าวถวายราชสดุดีของ นางชาลอน อลากิจา ผู้อำนวยการกองทุนเพื่อพัฒนาสตรีแห่งสหประชาชาติ ในโอกาสทูลเกล้า ฯ ถวาย รางวัลแห่งความเป็นเลิศ ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร Queen
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

การพัฒนาสังคม

สิ่งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นห่วงและทรงหาวิธีการแก้ไขอยู่ก็คือ เรื่องการพัฒนาชนบทให้เจริญก้าวหน้า เพราะทรงทราบดีว่ามีข้อจำกัดและมีอุปสรรคในด้านต่างๆมาก ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม ด้านการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของราษฎรในท้องถิ่น ที่สำคัญคือชาวชนบทขาดความรู้ความสามารถ และสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่เกษตรกร king1
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

เทคนิคทำให้คอมพิวเตอร์ ทำงานเร็วขึ้น!

เทคนิคทำให้คอมพิวเตอร์พีซีหรือโน๊ตบุ๊ค ทำงานได้เร็วขึ้น! หลังจากจบงานมหกรรมไอทีเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว หลายท่านคงได้คอมพิวเตอร์ใหม่หรือโน๊ตบุ๊คใหม่ที่เต็มเปี่ยมด้วยพลังและฟีเจอร์เด็ดๆที่คุณอยากได้ กลับไปก็ลงพวกโปรแกรมซอฟต์แวร์ต่างๆ แต่พอใช้ไปสักหลายเดือนหลายท่านก็จะเริ่มรู้สึกได้เลยว่า ทำไมคอมมันรันโปรแกรมช้า ทำงานช้าลงจังเลย ? วันนี้จึงนำเสนอเทคนิคง่ายๆที่ช่วยทำให้คอมพิวเตอร์ที่ลง Windows Vista และ Windows 7 ของคุณทำงานเร็วขึ้น ซึ่งบทความแนะนำนี้แนะนำโดยทาง Microsoft สหรัฐอเมริกานี้เอง laptop
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...

คอมพิวเตอร์เบื้องต้น

คอมพิวเตอร์ คือ เครื่องคำนวณในรูปของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถรับข้อมูลและคำสั่ง ผ่านอุปกรณ์รับข้อมูล แล้วนำข้อมูลและคำสั่งนั้นไปประมวลผลด้วยหน่วยประมวลผลเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการและแสดงผลผ่านอุปกรณ์แสดงผล ตลอดจนสามารถบันทึกรายการต่างๆไว้เพื่อใช้งานได้ด้วยอุปกรณ์บันทึกข้อมูลสำรอง com
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม...
   
© ศูนย์การเรียนรู้กองพันทหารสื่อสารที่ 3 ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา โทร : 22450 : E-Mail : kmsignal03@gmail.com